Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
HÌNH ẢNH NGƯỜI THẦY TRONG THƠ HÀ QUẢNG  

Trong "Hồn quê" của Hà Quảng không chỉ có những tình cảm xúc động của người thầy đối với học trò mà còn có sự kính trọng, lòng biết ơn và tha thiết nhớ thương, niềm mong đợi ngày trở về trường xưa, lớp cũ gặp lại thầy của học trò: "Bao năm cách trở sông sâu/ Nay về trường cũ nặng câu ân tình" (Về lại trường xưa). Tình cảm ấy được các em bộc lộ trong những dòng lưu bút: "Trang lưu bút ghi nỗi niềm xa vắng/ Là tình em nơi lớp học sân trương/ Thoáng xa mờ trong ký ức ngày xưa/ và em biết tình em luôn vương vấn/... Có những phút em thấy lòng êm ả/ Lưu bút hiện về cõi lặng nhớ xa xăm" (Em ghi lưu bút). Có thể nói, hình ảnh người thầy khả kính trong "Hồn quê" được Hà Quảng khắc họa rất thành công, mãi mãi làm ấm áp lòng người đọc. (PHẠM VĂN HOANH) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 19/11/2017
HÌNH ẢNH NGƯỜI THẦY TRONG THƠ HÀ QUẢNG

Trong "Hồn quê" của Hà Quảng không chỉ có những tình cảm xúc động của người thầy đối với học trò mà còn có sự kính trọng, lòng biết ơn và tha thiết nhớ thương, niềm mong đợi ngày trở về trường xưa, lớp cũ gặp lại thầy của học trò: "Bao năm cách trở sông sâu/ Nay về trường cũ nặng câu ân tình" (Về lại trường xưa). Tình cảm ấy được các em bộc lộ trong những dòng lưu bút: "Trang lưu bút ghi nỗi niềm xa vắng/ Là tình em nơi lớp học sân trương/ Thoáng xa mờ trong ký ức ngày xưa/ và em biết tình em luôn vương vấn/... Có những phút em thấy lòng êm ả/ Lưu bút hiện về cõi lặng nhớ xa xăm" (Em ghi lưu bút).
Có thể nói, hình ảnh người thầy khả kính trong "Hồn quê" được Hà Quảng khắc họa rất thành công, mãi mãi làm ấm áp lòng người đọc.
(PHẠM VĂN HOANH)

TIẾNG LÒNG NGUYỄN MINH HƯƠNG

Điều thú vị là khi đọc được nhiều bài thơ của Nguyễn Minh Hương, chúng ta còn bắt gặp nét lãng mạn của tâm hồn thanh xuân, đáng yêu làm sao!
"Tôi còn nhớ hôm gặp em lần nhất
Quá ngỡ ngàng mình chỉ biết nhìn nhau
Ngượng ngùng thay cho phút gặp ban đầu
Tôi đứng lặng, nghe tim mình đánh trống!".
(Trích bài thơ: "Ngỡ ngàng")
Thơ là tiếng nói của con tim. Mấy ai lại đi phân tích lý luận về lời của con tim ? Thơ Nguyễn Minh Hương là tiếng lòng của anh. Chúng ta cứ đọc, đọc để rồi thấm... và đồng cảm với một tâm hồn thơ bình dị, mê thơ, đáng yêu! (Lê Ngọc Trác)

Lang thang qua những cõi thơ Nguyễn Lương Vỵ

Nguyễn Lương Vỵ sống một đời cuồng, một đời say, một đời khắt khe trôi giạt hai bờ tả hữu. Khi đáo bỉ ngạn thì “Bừng con mắt dậy thấy mình tay không”. Có chết thằng tây nào đâu. Đời vẫn cái trò băng băng trên đường, ngựa luôn thay vó đổi yên cương để kịp “một xe trong cõi hồng trần như bay”. Thúy Kiều xung phong đi mần đĩ, anh mần thơ sầu nạn đi theo Thơ.
Nhà thơ, bao nhiêu nhà thơ mất tất, trên đường bị gậy, chỉ còn lại cái đáng còn lại. Thơ.

Dù luôn tẩu hòa, Nguyên Lương Vị rất nghiêm túc với chữ nghĩa riêng mình, tận hiến cho nghiệp dĩ, và rất sáng suốt không làm nhiên liệu đốt cháy vô dụng, cho bất cứ trào lưu, trường phái canh tân rào rạt nào.
Trong lịch sử thi ca Việt nam, chúng ta đã hạnh phúc có những Nhà thơ lớn, những tượng đài sừng sững. Ở đó mỗi Dị-nhân có mỗi Cõi đời đẹp, một Cõi thơ lạ và rất riêng. Mai kia, một ít tài năng hiếm hoi từ những kẻ tới sau, mà nếu vinh hạnh nhắc nhở, không thể nào không nhắc tới Nguyễn Lương Vỵ, cái hạc bay lên vút tận trời.( Nhà văn Cung Tích Biền )

KHÔNG GIAN THƠ TRẦN HOÀNG PHỐ

Trần Hoàng Phố tên thật là Nguyễn Phước Bửu Nam, Phó giáo sư -Tiến sĩ, giảng dạy Đại học Sư phạm Huế. Ngoài công việc giảng dạy, anh còn nghiên cứu, dịch thuật, biên khảo và làm thơ.thơ Trần Hoàng Phố chưa nhiều, nhưng những gì mà tôi được đọc gần đây thấy có điều thú vị: nhà thơ đã trải thế giới thơ của mình trên một phổ không gian rất rộng.
Nó là không gian vật lý, nơi của mặt đất-bầu trời với muôn hình ngàn sắc động cựa, biến hình, ảo diệu.
Nó là không gian xã hội với những hiện tồn nhức nhối suy tư.
Và trùm lên tất cả là một không gian tinh thần với nhiều đối cực đa dạng, có những đối cực gay gắt.
Tất cả đưa lại một ấn tượng: thơ Trần Hoàng Phố trên cấp độ tổng quát rất xum xuê, dài rộng, nhưng trong cấp độ nguyên tố lại hết sức tinh tế, sâu lắng. Có những bài thơ mang dũng khí “xuống đường” phảng phất tinh thần của thế hệ sinh viên đô thị thưở nào. Lại có những bài thơ như nghe thấy cả tiếng động của hơi sương trong trăng…Tất cả làm nên một phong nhiêu Trần Hoàng Phố( VĂN GIÁ)

Minh Trọng "LẶNG LẼ DÒNG TRÔI"

Minh Trọng tên thật là Huỳnh Minh Trọng (1969 - 2016), quê quán xã Bình Minh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.Anh đã có thơ in trên các báo, tạp chí trong và ngoài tỉnh. Vừa qua gia đình và bè bạn kết hợp với Hội VHNT Quảng Ngãi đã ấn hành tập thơ "Lặng lẽ dòng trôi" của anh vào tháng 10 năm 2017.
Hơn 100 bài thơ trong "Lặng lẽ dòng trôi" của Minh Trọng đa số là những ký ức về tình yêu và cuộc đời.
Cuộc đời của anh sao vất vả quá! "Đời anh những giấc mơ hoang/ Lao đao, lận đận, lo toan, nổi chìm." (Xuân vội 1). Từ cuộc đời lận đận của chính bản thân, anh lại nghĩ đến cái hữu hạn của đời người: "Đời người một thoáng trôi qua/ Mong manh, hữu hạn, phôi pha, nhạt nhòa/ Thời gian rú những hồi còi/ Sân đời hối hả giục lời chia xa/ Sống là chuẩn bị đi xa/ Hành trang trĩu nặng bao la tình người/... Hơn nhau đâu bởi dữ, hiền/ Hơn nhau ở việc thiêng liêng: giúp đời!" (Hữu hạn). Những câu thơ trên với thủ pháp ẩn dụ và nhân hóa đã gợi cho người đọc một cái gì đó mênh mang của đất trời, thâm trầm triết lý của cuộc đời. (PHẠM VĂN HOANH)

LÊ NGỌC TRÁC “ nặng tình với miền cố thổ .”

...Tuy là viết về thân thế và sự nghiệp của các chân dung văn học với mục đích phục vụ cho việc khảo cứu chân dung văn học nhưng tác giả Lê Ngọc Trác không viết theo lối phân mục tiểu sử (thân thế) và sự nghiệp như các tác giả khác từng làm mà ông làm mềm hóa đi, giảm bớt sự khô cứng của lối viết giáo khoa - khảo cứu bằng cách loại bỏ sự phân mục A, B, C... Đồng thời , chuyển các yếu tố nghiên cứu thành các yếu tố cảm nhận, biến các “thông điệp” về thân thế và sự nghiệp của các chân dung văn học khô khan thành những bài cảm nhận văn học dung dị, liền mạch, tạo tâm lý nhẹ nhàng, thoải mái cho bạn đọc khi tiếp cận các chân dung văn học. Hiểu đơn giản và ngắn gọn là ông không dùng lối viết biên khảo truyền thống mà khéo léo lồng tiểu sử các chân dung văn học vào các bài viết phê bình và cảm nhận văn học, bằng tư duy và ngôn ngữ của người nghiên cứu khoa học. Đây là thành công của tác giả Lê Ngọc Trác khi mà biên khảo là một thể loại văn chương dễ viết nhưng lại rất khó thành công!... (Đặng xuân Xuyến )

NHỮNG GIỌT NƯỚC MẮT TRÊN BƯỚC ĐƯỜNG THIÊN DI Của LƯU LÃNG KHÁCH

Với bút pháp ẩn dụ, tương phản khổ thơ mang chiều sâu triết lý khiến người đọc phải ngậm ngùi. Vì cuộc mưu sinh mà Lưu Lãng Khách phải rời bỏ nơi chôn nhau, cắt rốn của mình để lang bạt khắp nơi ba mươi năm. Đến bây giờ tóc đã điểm sương ông mới hối hận. Càng hối hận thì càng xót đau. Không xót đau sao được khi mọi người chuẩn bị tết nhứt lúc đông sắp tàn, mà ông thì không biết tết: "Trời se lạnh phố phường khuya vắng vẻ/ Đó đây dân tứ xứ đổ về quê/ Vui tết nhứt sao riêng mình vẫn thế/ Vẫn ngày đêm sống bám vỉa hè" (Cuối đông). Ông cảm thấy như mình bị lưu đày: "Nằm trăn trở gồng mình quên sắp tết/ Hương hoa nào ngào ngạt tỏa quanh đây/ Gió se lạnh đời tàn theo ngọn nến/ Ai lang thang như một kẻ lưu đày" (Ngày giáp Tết). Câu hỏi tu từ trong khổ thơ đã tăng thêm nỗi đau của người con ly hương. Ông cảm thấy mình bất hạnh như một đứa con bị ruồng bỏ, nhưng ông không trách đời: "Nào trách ai chỉ thương mình bất hạnh/ Buồn chẳng có danh phần trôi nổi bước ly hương" (Như đứa con bị ruồng bỏ). Âm điệu hai câu thơ buồn nhưng vẫn chan chứa một ánh nhìn vị tha, bao dung với cuộc sống. (PHẠM VĂN HOANH)

Lục bát Trần Vạn Giã

Qua những tháng năm, thăng trầm cùng cuộc sống quê hương, từ mốc năm 2000, Trần Vạn Giã lại lần lượt xuất bản những tập thơ hoàn toàn theo thể thơ lục bát. Năm 2006, trong lời tựa cho tập thơ lục bát “Trầm tư với lá” của anh, nhà thơ, dịch giả Đào Xuân Quý viết rằng: “Trần Vạn Giã đã đi vào một con đường quá gay go, nguy hiểm đối với người làm thơ xưa nay…Gay go, nguy hiểm vì rất dễ sa vào chỗ đơn điệu, dễ biến thành vè, dễ làm người đọc chán. Nhưng Trần Vạn Giã đã tránh được tất cả những điều đó và gây được ấn tượng tốt nhờ có những câu thơ chân thật, có nghĩa, có tình…
Hôm nay đọc “Hồn Chữ” được viết cách nay hơn 50 năm, người yêu thơ có thể thấy thêm rằng anh chính âm điệu “lục bát” đã làm giàu thêm hồn thơTrần Vạn Giã!(VÕ CHÂN CỬU )

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem