Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
THANH THẢO - TÔI CHÀO ĐẤT NƯỚC TÔI  

Thật ra Thanh Thảo không phải là người hay nói về mình, anh nói về các nhân vật khác, người đời. Anh là kẻ đi qua, nửa rong chơi nửa cố tình quan sát, kể lại điều anh thấy, những chi tiết, những số phận, gần như không chọn lựa. Nhưng lương tâm của anh, ý thức về sự thật của anh, lòng thương người của anh chọn lựa chúng. Các bài thơ rải rác được viết trong nhiều thời gian khác nhau đều hòa hợp trong một chân dung nghệ thuật thống nhất. Thanh Thảo đứng về phía những người làm ra lịch sử, về phía những người chiến thắng cuộc chiến tranh, nhưng anh không tự đồng hóa với họ, lúc nào cũng tự tách ra, đi một mình, lẻ loi nhưng không cô đơn, vui đùa giữa bạn bè nhưng không mờ nhạt, với cái nhìn tỉnh táo, nhân hậu. Anh không phải là động lực của lịch sử cũng không phải nạn nhân của nó, anh không trung tâm không ngoại biên, đôi khi gần như rỗng không, thản nhiên. Được thế thật khó, phải là người thành thật, không có tham vọng, yêu duy nhất một thứ trên đời, đó là thơ ca. (Nguyễn Đức Tùng) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 23/7/2017
Chuyện tình thi sĩ Thanh Tùng: Hoa như mưa rơi rơi

Những câu hát "mỗi mùa hoa đỏ về, hoa như mưa rơi rơi" đã trở nên rất quen thuộc trong đời sống cộng đồng. Nhạc sĩ Nguyễn Đình Bảng đã phổ thơ của nhà thơ Thanh Tùng và đưa đến cho công chúng những lời thì thầm đầy xao xuyến về tình yêu đôi lứa nồng nàn như mùa hè khao khát đỏ bừng từng cánh phượng(Tuy Hòa)

Gặp Eric Henry, một người Mỹ, nhà nghiên cứu âm nhạc Việt Nam

Tôi và Phong Quang ngồi nghe anh nói về nhạc Việt và nhạc Phạm Duy (anh nói tiếng Việt rất sỏi), và thỉnh thoảng tôi ngắt lời để hỏi anh về nhạc Phạm Duy và Trịnh Công Sơn...
Về nhạc Phạm Duy thì anh cho biết rằng, nhạc Phạm Duy buồn, nhưng buồn chốc lát thôi, còn nhạc Trịnh Công Sơn thì buồn liên miên. Và tôi chú ý một câu nói của anh( TRẦN HỮU NGƯ)

Kỷ niệm về người cha - nhà thơ Quang Dũng

Vết thương ấy không biết do đạn bắn hay một vật nào khác đâm vào nhưng đã để lại vết sẹo khoảng hai đốt ngón tay trên ống chân của ông (sau đó tôi có hỏi bố về nguồn gốc vết sẹo này thì ông xác nhận: “Ừ, đúng vậy, con ngựa khôn lắm”).(QUANG THUẬN)

Vần thơ đầu đời của "cậu bé" học lớp 3 trường làng

... Đương lúc lòng tôi rưng rưng quyến luyến cô gái láng giềng có khuôn mặt trắng tròn như vấng trăng,nàng thường gánh nước giếng Chùa ở xóm quê tôi,tôi đã viết mấy câu thơ mà niêm dấu kỹ nào có dám đưa ai(TRẦN THOẠI NGUYÊN)

Chữ viết tay của nhà văn - hình bóng thời đại đã mất?

Chỉ có bản thảo viết tay được lưu giữ cẩn thận mới còn lại. Đó là vô giá! Cách nghĩ như thế đã có rất nhiều đồng cảm. Một số nhà sưu tập tranh đang dần chuyển hướng sang sưu tập bản thảo. Và đó là góc kinh doanh khác của thương trường...(Nguyễn Hữu Hồng Minh)

Các văn nghệ sĩ và trí thức nổi tiếng Việt Nam đã viết chữ như thế nào?

Từ xưa đã có câu “Nét chữ, nết người” (chỉ cần xem chữ viết cũng có thể đoán ra hình dáng và tính nết con người vậy): Người ta cho rằng bậc quân vương thường viết như “rồng bay phượng múa”; người quân tử thì chữ dứt khoát, khoáng đạt, rõ ràng; còn kẻ tiểu nhân thì chữ viết cũng nhỏ nhen và tủn mủn. Tương tự như thế, những người lịch lãm, chữ viết ắt phải thanh tao, sang trọng và ngược lại...(Đặng Vương Hưng)

ĐỒNG DƯƠNG CHIỀU, NGƯỜI NHẠC SĨ NẶNG LÒNG QUÊ HƯƠNG

Dễ chừng mười mấy năm qua tôi đã biết và gặp nhạc sĩ Đồng Dương Chiều. Thời gian đã làm tôi quên lãng vì không được tiếp xúc với anh. Nhưng mấy tháng gần đây, anh bỗng nhiên anh tìm đến tôi, và đã làm tôi thật sự cảm động. (TRẦN HỮU NGƯ)

Hai tác giả gây sóng gió làng feuilleton

Người viết feuilleton tạo sóng gió đầu tiên của làng báo Sài Gòn có lẽ là ông Lê Hoằng Mưu. Người thứ hai là nhà văn Phú Đức.
(Trần Nhật Vy)

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem