Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
CAO THOẠI CHÂU ,NHÀ THƠ ,NHÀ GIÁO VỚI THI PHẨM : BẢN THẢO MỘT ĐỜI  

Nhà thơ Cao Thoại Châu tên thật là Cao Ðình Vưu, sinh năm 1939 tại Giao Thủy, Nam Ðịnh, di cư vào Nam năm 1954. Ông tốt nghiệp Ðại học Sư phạm Sài Gòn năm 1962. Nhiệm sở đầu tiên của ông là Trường Trung học Thủ khoa Nghĩa ở tỉnh Châu Đốc. Sau năm 1968 ông bị động viên vào quân ngũ .Năm 1970 ông được biệt phái về Bộ Quốc gia Giáo dục và thuyên chuyển về Trường Nữ Trung học Pleime của tỉnh Pleiku. Cao Thoại Châu dạy học tại đây cho đến ngày 30.4.75.Sau 1975, ông vào trại cải tạo 3 năm và cũng như nhiều nhà giáo khác, Cao Thoại Châu phải nghỉ dạy trong một thời gian khá lâu. Trong thời gian này ông làm thợ hồ sau đấy mới được gọi đi dạy lại tại trường Trung học Phổ thông Long An. Trước năm 1975 Thơ Cao Thoại Châu xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí văn học: Văn, Văn Học, Khởi Hành, Thời Tập… Sau 1975 ông nghỉ viết trong 15 năm. Từ 1990 thơ ông mới xuất hiện trở lại trên các báo Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Long An Cuối Tuần… Tác phẩm đã xuất bản: • Bản thảo một đời (thơ, 1992) • Rạng đông một ngày vô định (thơ, 2006) • Ngựa hồng (thơ, 2009) • Vớt lá trên sông (tạp bút, 2010) • Vách đá cheo leo (tạp bút, 2012) ...(TRẦN DZẠ LỮ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 17/11/2018
Xem chi tiết bản tin

Quảng Ngãi: Thêm một con đường bích họa rực rỡ ở huyện đảo Lý Sơn

Quảng Ngãi: Thêm một con đường bích họa rực rỡ ở huyện đảo Lý SơnNgày 30/8, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp với Khu bảo tồn biển Lý Sơn, Ủy ban Nhân dân xã An Bình (đảo Bé), huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổng kết Chương trình vẽ bích họa với chủ đề “Tôi yêu biển đảo/Sinh ra để sống hoang dã” diễn ra từ ngày 22- 31/8/2018, tại xã đảo An Bình.

Chương trình nằm trong khuôn khổ Dự án “Bảo vệ bãi rùa đẻ dựa vào cộng đồng và giảm đánh bắt không chủ ý rùa biển tại Việt Nam” do Quỹ bảo tồn rùa biển và Cơ quan nghề cá và động vật hoang dã Hoa Kỳ-US Fish anh Wildlife Service tài trợ.

Trong khuôn khổ chương trình, 12 nghệ sỹ là tình nguyện viên đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã thể hiện 12 tác phẩm trên tường nhà và lối đi ở xã đảo An Bình.

Ngoài việc vẽ bích họa, người dân còn nhận sơn miễn phí để sơn nhà, góp phần làm môi trường sống sạch đẹp hơn.
Thông qua chương trình, Ban tổ chức mong muốn nâng cao nhận thức của người dân, chính quyền địa phương và đặc biệt là khách du lịch về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên; bảo vệ các loài động vật hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng, trong đó có rùa biển bằng những hành động cụ thể như Nói không với túi nylon, giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần.
Bên cạnh đó, sự hiện diện của làng bích họa trên đảo An Bình sẽ góp phần hỗ trợ người dân chuyển đổi sinh kế, giảm áp lực khai thác thủy sản gần bờ và các phương thức khai thác không bền vững.

Đây là lần thứ hai, IUCN trở lại xã đảo An Bình. Trước đó, vào tháng 6/2017, những người thực hiện chương trình cũng đã về An Bình tham gia vẽ 12 tác phẩm bích họa lớn nhỏ với thông điệp chính là bảo vệ môi trường biển.

Hiện, số lượng người theo dõi fanpage “IUCN Viet Nam Sea Turtle Voluntee” của IUCN là gần 5.000 thành viên, trong đó có khoảng 1.000 thành viên là tình nguyện viên chính thức đã tham gia vào hoạt động bảo tồn rùa biển và con số này dự báo còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.
Họa sỹ Võ Đức Dự đến từ Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: "Qua những bức tranh 3D, chúng tôi muốn gửi gắm một thông điệp về bảo vệ môi trường biển. Chúng tôi hy vọng người dân đất đảo An Bình sẽ giữ được vẻ xanh-sạch-đẹp vốn có mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nơi đây."

Bà Phạm Thị Phú, người dân xã đảo An Bình cho biết, bích họa sẽ là “điểm nhấn” để du khách đến tham quan nơi đây ngày một nhiều hơn. Từ đó, người dân trong xã có thêm nguồn thu nhập đáng kể từ các loại hình dịch vụ du lịch.

Theo chị Nguyễn Thùy Anh, cán bộ truyền thông IUCN, sau hơn một năm triển khai chương trình, người dân đã nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, giảm đến mức thấp nhất lượng rác thải và hạn chế những tác nhân gây nguy hại đến môi trường sống./.

Vĩnh Trọng
(TTXVN/Vietnam+)

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
THÔNG BÁO : (03/10)
Hội sách Hà Nội 2018 tập trung giới thiệu sách điện tử, sách nói (30/09)
Kỷ niệm 99 năm ra đời bản 'Dạ cổ hoài lang' và Lễ Giỗ tổ Cổ nhạc (21/09)
Hội sách Văn Miếu giới thiệu nhiều tài liệu quý về Hà Nội (05/09)
Đặc sắc Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân ở Bình Thuận (02/09)
Nghệ sỹ quốc tế hội ngộ trong liên hoan guitar fingerstyle tại Hà Nội (21/08)
Vở chèo cổ ‘Quan Âm Thị Kính’ tái xuất sân khấu Thủ đô Hà Nội (14/08)
Trình diễn các tuyệt phẩm của Chopin trong hòa nhạc Giai điệu mùa Thu (08/08)
Vĩnh biệt ‘Chí Phèo’ Bùi Cường của ‘Làng Vũ Đại ngày ấy’ (04/08)
Trình diễn loạt tác phẩm kịch đặc sắc của tác giả Lưu Quang Vũ (01/08)
“Thiên thần nhỏ của tôi” được chuyển thể thành phim điện ảnh (26/07)
Nhà thơ Việt Nam giành Giải thưởng văn học quốc tế Hàn Quốc (19/07)
Đề xuất phương án bảo tồn di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối (12/07)
Lập mô hình 3D lăng vua Tự Đức, cung An Định (03/07)
Đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm (26/06)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem