Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
CAO THOẠI CHÂU ,NHÀ THƠ ,NHÀ GIÁO VỚI THI PHẨM : BẢN THẢO MỘT ĐỜI  

Nhà thơ Cao Thoại Châu tên thật là Cao Ðình Vưu, sinh năm 1939 tại Giao Thủy, Nam Ðịnh, di cư vào Nam năm 1954. Ông tốt nghiệp Ðại học Sư phạm Sài Gòn năm 1962. Nhiệm sở đầu tiên của ông là Trường Trung học Thủ khoa Nghĩa ở tỉnh Châu Đốc. Sau năm 1968 ông bị động viên vào quân ngũ .Năm 1970 ông được biệt phái về Bộ Quốc gia Giáo dục và thuyên chuyển về Trường Nữ Trung học Pleime của tỉnh Pleiku. Cao Thoại Châu dạy học tại đây cho đến ngày 30.4.75.Sau 1975, ông vào trại cải tạo 3 năm và cũng như nhiều nhà giáo khác, Cao Thoại Châu phải nghỉ dạy trong một thời gian khá lâu. Trong thời gian này ông làm thợ hồ sau đấy mới được gọi đi dạy lại tại trường Trung học Phổ thông Long An. Trước năm 1975 Thơ Cao Thoại Châu xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí văn học: Văn, Văn Học, Khởi Hành, Thời Tập… Sau 1975 ông nghỉ viết trong 15 năm. Từ 1990 thơ ông mới xuất hiện trở lại trên các báo Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Long An Cuối Tuần… Tác phẩm đã xuất bản: • Bản thảo một đời (thơ, 1992) • Rạng đông một ngày vô định (thơ, 2006) • Ngựa hồng (thơ, 2009) • Vớt lá trên sông (tạp bút, 2010) • Vách đá cheo leo (tạp bút, 2012) ...(TRẦN DZẠ LỮ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 15/12/2018
Xem chi tiết bản tin

Trung thu Hà Nội trong ký ức tuổi thơ tôi

Trung thu Hà Nội trong ký ức tuổi thơ tôi


+ Sơn Nguyễn


Trung thu, chúng tôi quên hết những trò chơi thường nhật, chỉ thích cùng nhau đi khắp phố Hàng Mã để ngắm những đồ chơi đẹp mắt mà xuýt xoa mong ước.
Giữa thập kỷ 1980, Hà Nội đang trong những năm cuối của thời kỳ bao cấp. Ngày ấy, niềm vui của lũ trẻ khu phố chúng tôi thật giản dị...Có rất nhiều kỷ niệm còn sâu đậm đến giờ, nhưng sâu sắc nhất vẫn là những mùa Trung thu đẹp như cổ tích đã gắn với những tên phố Hàng Mã, Hàng Đường, Hàng Lược…

Tôi vẫn còn nhớ trước dịp Trung thu một tháng các phố Hàng Mã, Hàng Đường bỗng náo nhiệt hẳn lên và sặc sỡ sắc màu. Phố Hàng Mã tấp nập ngày đêm với cơ man đồ chơi dân gian được bày bán, nào mặt nạ các loại với đủ thứ hình thù, những chiếc đèn làm bằng giấy màu bắt mắt, mũ miện, kèn trống, đầu sư tử…
Phố Hàng Đường với những tiệm bánh nườm nượp khách, ghé mắt là thấy những khay xếp đầy tăm tắp những chiếc bánh nướng bánh dẻo vuông tròn. Hồi đó những chiếc bánh giao cho khách chỉ được gói ngay ngắn trong những tấm bìa mỏng thơm mùi giấy mới, chứ không có hộp đựng đẹp như bây giờ.

Cả tháng trước rằm là những ngày hội lớn nhất năm của lũ trẻ chúng tôi, còn hơn cả Tết năm mới. Chúng tôi quên hết những trò chơi thường nhật, chỉ thích cùng nhau đi khắp phố Hàng Mã để ngắm đi ngắm lại những đồ chơi đẹp mắt mà xuýt xoa mong ước. Xuýt xoa vì biết trước bố mẹ chỉ có thể mua cho một vài thứ ít tiền, là chiếc đèn ông sao, chiếc mặt nạ hoặc sang lắm là súng phun nước.

Có năm, mấy đứa trẻ trong ngõ còn nhận được món quà bất ngờ từ người họa sỹ hàng xóm: những chiếc mặt nạ bằng bìa do chú tự tay vẽ và cắt cho. Đồ chơi của mỗi đứa hẳn nhiên cũng sẽ là đồ chơi chung của cả bọn. Vui nhất là những khi đám nít ranh mặt lấm lem khói dầu hò reo cổ vũ chiếc tàu thủy bằng sắt tây chạy tành tạch vòng quanh bể nước.
Các bạn nữ thì còn có niềm vui khác, với đôi tay khéo léo giúp bà và mẹ tạo nên những con vật ngộ nghĩnh từ những múi bưởi hay quả na, quả hồng. Những chú cún bưởi có đôi mắt đen nhánh làm từ những hạt nhãn có lẽ là những con thú đồ chơi đẹp nhất trong đời mà tôi biết.
Trung thu không chỉ là mùa yêu thích của riêng trẻ nhỏ, cũng là những ngày vui cho người lớn nữa thì phải. Dưới gác nhà tôi ở có một bà cụ sinh sống. Những ngày thường dưới gác yên ắng lắm, chẳng mấy khi tôi thấy các con của cụ tề tựu đông đủ.

Nhưng vào dịp Trung Thu, kiểu gì cả đại gia đình cụ sẽ quây quần bên nhau làm bánh. Tiếng giã bột, tiếng người gọi nhau nhào bánh, nướng bánh làm cả ngõ vui lây. Tôi cùng mấy đứa trẻ trong ngõ cũng háo hức tò mò, cứ chạy lên chạy xuống chiếc cầu thang gỗ mịt mù bột bánh để dõi theo từng công đoạn.

Tôi mãi không quên đó là những ngày hiếm hoi thấy cụ cười rạng rỡ, trong suốt những tháng năm cụ lặng lẽ như một chiếc bóng trên tường khuya. Hà Nội nay đã khác xưa nhiều, những đứa trẻ cũng có thêm nhiều niềm vui mới. Cái háo hức chờ đón Trung thu vì thế đã nhạt nhòa trong nhịp sống đô thị hối hả.

Dù vậy với tôi, mùa Trung thu tuổi thơ với những gương mặt bạn bè, nụ cười của bà cụ hay người họa sĩ nghèo tốt bụng…vẫn như hiện diện đâu đây dưới những vòm cây, sau những số nhà nơi góc phố Hàng Đường - Hàng Mã. Nếu không có những ký ức êm đềm ngày ấy, sẽ còn gì để nhớ ngoài những ngày tháng bàng bạc hơn cả ánh trăng rằm.../.

Sơn Nguyễn
(VOV.VN)


Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Thu về trên lá (02/10)
Trầu không thức giấc (14/09)
Bâng khuâng ký ức mùa tựu trường (05/09)
Miền nhớ cũ (02/09)
Từ hạ vào thu (26/08)
Tuổi thơ tôi, Phan Thiết (21/08)
Mẹ ơi, thương mẹ quá chừng !... (17/08)
Chạm vào La Gi (14/08)
Thương quá áo bà ba (10/08)
Đã sang mùa thu (08/08)
... chút ráng đỏ buổi chiều... (31/07)
Sóng ký ức (23/07)
Rì rào bờ xe nước (10/07)
Tháng 7 về rồi ! (05/07)
Vườn xưa (04/07)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem