Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
NGUYỄN NGỌC TRẠCH với "ĐÊM TỰ TÌNH"  

Trong cuộc đời của mỗi con người, ai cũng có một miền quê, một vùng đất để nhớ, để thương. Nơi ấy có dòng sông, con đò, bờ biển dài mênh mang cát trắng… Ở đấy có những con người mà ta đã từng gắn bó, gần gũi, yêu thương, neo lại trong đời bao kỉ niệm êm đềm, dẫu năm tháng đã qua vẫn không bao giờ phai mờ trong ký ức. Đọc tập thơ “Đêm tự tình” của tác giả Nguyễn Ngọc Trạch tôi thật sự đồng cảm với anh, trong từng trang sách thấm đẫm những giai điệu - cảm xúc dạt dào sâu lắng, chân thành, nồng ấm mà anh giành cho bạn bè, quê hương, với người mà mình từng yêu mến. Thông điệp ấy đã nói lên lòng thiết tha sâu nặng trong tập thơ “Đêm tự tình”. (PHẠM VĂN HOANH) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 25/9/2018
Xem chi tiết bản tin

Tháng 7 về rồi !

Tháng 7 về rồi !


@ LÊ VŨTháng 7 về thật rồi, về theo cái cách an nhiên, lặng lẽ nhất. Tháng 7, nắng vẫn gay gắt và bầu trời vẫn trong xanh như thế. Nhưng tháng 7 về còn mang theo cả những cơn mưa ngâu buồn dai dẳng.
Ta vốn ghét những cơn mưa nhưng chẳng phải mưa đã xoa dịu mặt đất nóng hổi vốn cằn khô vì nắng cháy, mưa đã thổi làn gió mát cho không khí trong lành dễ chịu và mang những giọt nước trong veo cho cây cối xanh mướt, đầy sức sống, mưa đem lại cho tâm hồn ta những những cảm xúc khó gọi tên đó sao?
Tháng 7, ta tưởng như khi đưa tay ra có thể hái được mùa thu, nhưng khi lùi lại một bước ta vẫn đắm mình trong trời hạ. Những cơn mưa ngâu tháng 7 gợi lại trong ta bản tình ca Ngưu Lang - Chức Nữ âm trầm, sâu lắng, và vang vọng.
“Mẹ bảo rằng, mưa ngâu là Trời khóc,
Khi Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau.
Ba trăm sáu mươi năm ngày cách biệt,
Sông Ngân Hà vốn rất rộng… rất sâu…”

Ta vẫn tự hỏi, Ngưu Lang và Chức Nữ đã nên duyên vợ chồng, thiên giới cớ sao lại sai người bắt cô trở về để tạo nên một câu chuyện tình đầy bi thương đến nỗi nước mắt của họ hóa thành những cơn mưa ngâu? Nhưng rồi ta cũng tự nhận ra rằng, tình yêu vốn dĩ luôn có những bi kịch, cuộc đời luôn có nhiều thử thách, chông gai, chỉ là ta có thể vượt qua được hay không mà thôi!
Bởi tình yêu tha thiết và chung thủy, luôn hướng về nhau, bởi sự khát khao luôn cháy bỏng trong trái tim, nên cuối cùng Ngưu Lang và Chức Nữ cũng được gặp lại nhau trên chiếc cầu Ô Thước và họ lại được sống bên nhau hạnh phúc. Cảm phục biết bao trước tình yêu vĩ đại của Ngưu Lang - Chức Nữ!
Tháng 7, ta gửi lại nỗi khát khao kỳ vọng trên bầu trời cao rộng và nhạt nhòa những cơn mưa ngâu. Dẫu có dại khờ cho phong rêu tình cũ, dẫu có chơ vơ mơ ước giữa dòng đời xuôi ngược, dẫu mòn mỏi bởi những xa cách triền miên… thì ta vẫn nên cố gắng và đợi chờ.

LÊ VŨ (Lê Minh Tiến)

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Trung thu Hà Nội trong ký ức tuổi thơ tôi (19/09)
Trầu không thức giấc (14/09)
Bâng khuâng ký ức mùa tựu trường (05/09)
Miền nhớ cũ (02/09)
Từ hạ vào thu (26/08)
Tuổi thơ tôi, Phan Thiết (21/08)
Mẹ ơi, thương mẹ quá chừng !... (17/08)
Chạm vào La Gi (14/08)
Thương quá áo bà ba (10/08)
Đã sang mùa thu (08/08)
... chút ráng đỏ buổi chiều... (31/07)
Sóng ký ức (23/07)
Rì rào bờ xe nước (10/07)
Vườn xưa (04/07)
Những trận bóng ở làng (29/06)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem